Các dịch vụ:
*

amply xem phim

Bộ đôi ampli tube của một audiophile

Từ những năm 1960 khi khoa học phát mình ra các thiết bị bán dẫn và ứng dụng sản xuất các các thiết bị âm thanh đã lam thay đổi cục diện thị  trường. Amply bán dẫn đã đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng như: nhỏ, nhanh, nhiều, ngon bổ, rẻ, dễ sử dụng, do vậy amply bóng đèn đã bị lấn át về thị phần. Tuy nhiên thị trường cao cấp của audio vẫn còn rất nhiều phần đất cho amlpy bóng đèn điện tử sở hữu mà amply bán dẫn hạng phổ thông  chưa đạt được. Có nhiều nhà sản xuất danh tiếng đã khẳng định khả năng của đèn có một số thế mạnh mà amply bán dẫn transitor chưa thể cạnh tranh được, do vậy họ tiếp tục sản suất những amply bóng đèn để đáp ứng các nhu cầu cao cấp của nhóm người chơi Hiend.
Ông Jean Hiraga, người tiên phong trong phong trào hi-fi của nước Pháp, là người đầu tiên tuyên bố hoàn toàn tin tưởng chất lượng âm thanh của ampli đèn cao hơn hẳn ampli bán dẫn.

Tính đến nay chơi ampli đèn chủ yếu chia ra hai trường phái chính:

Một là: chơi ampli đèn 5 cực đèn đốt dán tiếp với mạch PP (mạch kéo đấy) có mạch hồi tiếp nhằm đáp ứng các yêu cầu tạo ra công suất lớn và giảm thiểu độ méo, phối ghép được nhiều loại loa nhậy thấp công suất lớn. Câp độ thứ hai trong nhóm này là chơi đèn 5 cực đốt dán tiếp với mạch điện PP nhưng không có mạch hồi tiếp, cho loa độ nhạy cao công suất vừa.Hai là: Ampli bóng đèn 3 cực đốt trực tiếp với mạch SE, không sử dụng mạch hồi tiếp nhằm đáp ứng các yêu cầu tạo ra công suất nhỏ đúng với khả năng hoạt động của bóng đèn, độ méo cao hơn mạch PP đáp ứng các đôi loa cổ độ nhạy cao, hoặc loa hiện đại danh tiếng độ nhạy cao công xuất nhỏ. Với dòng amply này mặc dù công suất ampli nhỏ không phối ghép được nhiều loại loa như dòng amply PP nhưng âm thanh của chúng thì rất quyến rũ, những bản nhạc được trình diễn trên hệ thống amply này độ động rất cao, và chi tiết, đưa người nghe trải nghiệm rất nhiều cung bậc cảm xúc.

Transistor có ưu điểm nhỏ gọn, nhẹ và rẻ hơn, chạy lại rất mát và dễ đưa ra công suất cao hơn đèn. Ampli transistor không cần đến biến áp xuất âm - bộ phận có "công" lớn trong việc tăng trọng lượng cũng như chi phí sản xuất của ampli đèn.

Nhưng rồi nhiều người yêu nhạc đã sớm nhận thấy rằng âm thanh của ampli bán dẫn thời đó khó mà chấp nhận được. Chúng trình diễn không khác gì những chiếc đài bán dẫn, chỉ kêu to hơn thôi. Tuy nhiên khó có thể kiếm được một chiếc ampli đèn ra hồn trên thị trường tràn ngập các thiết kế transistor.

Ở Nhật Bản và một số nước châu Âu nơi được coi là cựu lục địa, phần đông người yêu nhạc đích thực vẫn thưởng thức âm thanh từ những chiếc ampli đèn.

Nhưng đến những năm 70, tại Mỹ, một vài chiếc ampli đèn thiết kế theo lối mới đã ra đời. Tác giả là William Zane Johnson (hãng Audio Research). Khi trưng bày ampli này trong một cuộc triển lãm hi-fi năm 1970, William Zane Johnson đã được báo chí đánh giá là người quay bánh xe thời gian của ngành công nghiệp âm thanh lùi lại 10 năm. Nhưng chính việc quay ngược bánh xe lịch sử đó đã khởi đầu cho trào lưu "phục hưng" của ampli đèn. Đến nay công cuộc phục hưng ấy vẫn còn tiếp tục mạnh mẽ sau hơn 40 năm.

Cuộc tranh luận bất phân thắng bại giữa đèn và transistor là chủ đề được hầu hết người chơi âm thanh quan tâm. Nó lại càng được tán nhiều khi người ta phải lựa chọn một chiếc ampli công suất. Ampli đèn mang lại những màn trình diễn âm thanh ấn tượng, nhưng vẫn tồn tại rất nhiều hạn chế.

Nhược điểm mà ai cũng thấy được ngay là ampli đèn đắt hơn so với ampli bán dẫn có cùng công suất. Chi phí bóng đèn, biến áp xuất âm và bộ cấp nguồn đã làm cho cái giá phải trả để sở hữu một chiếc ampli đèn cao hơn hẳn ampli bán dẫn.Không những thế, trong quá trình sử dụng cứ vài năm một lần, ta phải thay thế đèn và rõ ràng là chi phí của nó lại tăng lên. Một bộ 4 chiếc đèn công suất EL34 cũng đã ngốn sơ sơ hàng trăm USD.

Xét về mặt tiếng bass, ampli đèn khó mà đọ được với ampli bán dẫn chất lượng tốt. Ampli đèn kén loa do đèn ít có khả năng kiểm soát được tiếng bass, làm cho màn trình diễn dải trầm thiếu sức mạnh, độ căng và sự rộng mở. Hơn nữa, đèn thường cung cấp cho loa trở kháng thấp, độ nhạy thấp, dòng điện khá hạn chế và đòi hỏi người chơi cứ 6 tháng tới 1 năm phải chỉnh thiên áp để duy trì chất lượng làm việc ổn định. Các bóng đèn dùng trong ampli công suất cũng hay bị hỏng hơn transistor.

Nhiều ampli đèn được thiết kế theo kiểu bóng lộ thiên. Nếu sử dụng không cẩn thận, trẻ nhỏ hoặc vật nuôi trong nhà có nhiều nguy cơ bị bỏng. Bạn nên chọn ampli đèn có vỏ sắt bao bọc bên ngoài, tất nhiên, bộ vỏ này phải có lỗ thông hơi.

Nhiều nhược điểm vậy sao ampli công suất đèn vẫn có nhiều người theo đuổi? Thật đơn giản, đèn có âm thanh rất thần kỳ! Khi phối ghép với loa thích hợp ampli đèn tạo nên những màn trình diễn đỉnh cao, khó đối thủ nào sánh được. Ngay cả những ampli đèn loại nhỏ, giá mềm cũng có chất âm kỳ diệu ấy.

Nhiều đặc tính âm thanh quan trọng dường như được hình thành một cách tự nhiên ở ampli đèn. Chúng thường trình diễn nhạc hòa tấu rất siêu việt, với tiếng trung và treble mượt mà, sân khấu âm thanh ấn tượng, tương phản với những âm thanh cứng, sáng, góc cạnh của không ít ampli bán dẫn, nhất là loại rẻ tiền.

Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận với những ampli đèn trình diễn các thể loại khác nhau một phong cách na ná như nhau. Chiếc ampli tốt phải thể hiện được chính xác những đặc điểm âm thanh đa dạng của mỗi đĩa nhạc mà không đưa vào đó bất kỳ một đặc tính trình diễn nào của mình, tức là phải hoàn toàn trung thực với chất liệu nguồn.
Ampli den uu viet hon transistor? hinh anh 5

Giống như ampli đèn, ampli bán dẫn cũng có những ưu nhược điểm về âm thanh và kỹ thuật của riêng mình. Nếu nói về chất lượng trình diễn tiếng bass của ampli bán dẫn thì ampli đèn không thể đọ được. Các ampli công suất dùng transistor mang đến cho dải trầm những âm sắc chắc chắn, gọn gàng, chính xác và sâu hơn hẳn so với đối thủ bóng đèn của mình.Tuy nhiên không ai ngoài chính bạn có thể trả lời được câu hỏi "ampli công suất nào là lý tưởng nhất cho hệ thống âm thanh?". Tuy nhiên, trước khi quyết định mua ampli công suất, hãy nghe thử ít nhất một chiếc ampli đèn.

Năm nay, cuộc thi được chia làm 3 nhóm theo kỹ thuật chế tạo gồm: nhóm ampli sử dụng các loai bóng 3 cực công suất lớn kinh điển gồm 845, 211, GM70; Nhóm 2 gồm các loại bóng có đòi hỏi lái lưới dương, như 250TH, 810, 833, 4-250 và nhóm còn lại là các bóng tầm trung KT88 và 4146 được lắp theo các loại mạch song song để tăng công suất đầu ra. Có tất cả có 9 thí sinh vượt qua các khâu đo kiểm mạch, năm nay những ampli được chúng tôi đánh giá sở hữu thiết kế ngoài rất tốt, chỉnh chu và thông số đo đạt cũng rất đẹp.

Hệ thống tham chiếu phối ghép với đôi loa “khó tính” Everest DD 6700
Hệ thống trình diễn tham chiếu gồm ampli Unison Reference, nguồn phát đầu CD Accuphase DP-5600, preamp Accuphase C-2450 và đôi loa quen thuộc JBL Everest DD 67000. Mỗi “thí sinh” phải thể hiện hai track nhạc được ban tổ chức chọn bí mật trước cuộc thi. Ban giám khảo gồm những tên tuổi quen thuộc trong giới chơi âm thanh, có kiến thức cả về thẩm âm lẫn kỹ thuật như: anh Phạm Thanh Cương, Nguyễn Việt Tân,  Bảy Analog…

Ban giám khảo gồm được chọn từ những audiophiles có trình độ thẩm âm cực tốt và nắm rõ kỹ thuật chế tạo ampli đèn.
Kết quả chung cuộc giải nhất thuộc về anh Trần Hoàng My (Phú Nhuận) với tác phẩm Thiên Nga Đen, poweramp chạy bóng 833 mạch single-ended, khai thác tốt dải trầm của đôi loa “khó tính” Everest DD 67000 và giữ tròn độ ngọt đúng chất SE. Giải nhì và ba là hai  bộ poweramp mạch push-pull dùng bóng KT88 của anh Võ Ngọc Minh và poweramp mạch signle-ended chạy bóng 250TH của thí sinh Lê Trọng Đoàn.

Anh Trần Hoàng My (giữa) tác giả của chiếc ampli đèn Thiên Nga Đen, poweramp chạy bóng 833 ráp mạch single-ended

Cận cảnh tác phẩm ampli đoạt giải nhất, Thiên Nga Đen
Năm nay, cũng là lần đầu tiên ban tổ chức diễn đàn VNAV kết hợp hoạt động bên lề nhưng rất thành công trong đó phải kể đến các buổi demo kết hợp workshop chia sẻ thông tin, mang lại rất nhiều kiến thức cho cộng đồng người đam mê thiết bị nghe nhìn.

 


© 2007 - 2021 https://capdieukhien.giaybaoholaodong.info
- Phone: +84-908-744-256